Giữa tháng 8/2015, Công ty Dalat MiniGolf khai trương sân minigolf 18 lỗ đầu tiên ở 3E. Hoàng Hoa Thám – Đà Lạt và ra mắt câu lạc bộ (Dalat Minigolfsport Club – DMC). Không gian và kỹ thuật chơi của minigolf rất phù hợp cho các thành viên trong cùng một gia đình, bao gồm cả ông bà – con – cháu, hoặc những nhóm bạn 5-6 người. Sân chơi được thiết lập ở Đà Lạt góp phần xóa bỏ định kiến rằng, Đà Lạt rất thiếu chỗ chơi cho gia đình, đặc biệt là gia đình có trẻ em!
Kỹ thuật chơi đơn giản... nhưng có sức lôi cuốn cao
Kỹ thuật chơi đơn giản… nhưng có sức lôi cuốn cao
Minigolf là gì
Minigolf hay Miniature golf, còn được gọi là putt putt golf và nhiều tên gọi khác, là một phiên bản của môn thể thao golf. Nhưng nó chỉ có vẻ bề ngoài của golf. Minigolf được chơi trên loại sân gồm có nhiều lỗ (thường là 9 hoặc 18 lỗ) tương tự như golf, nhưng có đường banh ngắn, ngắn nhất hơn 6m, dài hơn là 12m (tính từ điểm phát bóng đến lỗ banh), trên bề mặt nhân tạo như thảm nỉ, cỏ mượt, hay bê tông… Trên đường banh có những vật cản khác nhau về cấu trúc hình học, như đường hầm, ống dẫn, đoạn dốc, vật chắn… tạo nên sự độc đáo cho loại hình minigolf so với phiên bản của trò chơi gốc.
Putt-Putt là cái tên thương mại của một công ty ở Mỹ chuyên xây dựng và chuyển nhượng sân minigolf; còn Minigolf là cái tên chính thức đăng ký nhãn hiệu thương mại của một công ty khác ở Thụy Điển đã được cấp bằng sáng chế và loại sân này được xây dựng ở nhiều thị trấn nghỉ mát trên thế giới. Mô hình sân minigolf phát triển kéo theo sự phát triển của các vật liệu làm vật cản nhân tạo trong suốt những năm đầu thế kỷ 20 ở Anh và Mỹ, rồi đến Canada, Đức, Thụy Điển, Thụy Sĩ…
Các cuộc thi đấu minigolf đầu tiên ở Mỹ có quy mô quốc gia, được tổ chức năm 1930, với các trận đấu vòng loại được tổ chức ở tất cả 48 bang và vòng chung kết thu hút trên 200 vận động viên đại diện cho 30 bang. Khoảng 10 năm sau đó, minigolf chìm dần và biến mất khỏi các cuộc tranh tài thể thao ở Mỹ, nhưng bắt đầu hồi phục vào nhiều thập niên gần đây. Dù vậy, việc minigolf bùng nổ ở Mỹ những năm 1930 đã tạo nên nguồn cảm hứng để môn thể thao này lan tràn khắp châu Âu. Những năm 1950, Công ty Putt-Putt đã tiến hành xuất khẩu sân minigolf sang Nam Phi, Úc, Nhật, Ấn Độ, Iran, Ý, Pakistan, Argentina, Brazil…
Môn thể thao minigolf đã được quản trị ở tầm quốc tế bởi Liên đoàn thể thao Minigolf thế giới (WMF) có trụ sở tại Thụy Điển. Các cuộc tranh tài quốc tế được tổ chức luân phiên ở các nước châu Âu, châu Á và Mỹ, trên 4 loại sân đấu chính. Kỷ lục thế giới cho một vòng đấu là 18 cú đánh vào 18 lỗ, tức mỗi lỗ chỉ cần một cú đánh. Mới có hơn một ngàn người chơi đạt được kỷ lục này. Lỗ thứ 18 là lỗ golf cuối cùng của đường minigolf, thường được thiết kế đặc biệt với đường máng hay cửa trập để bắt được trái banh và giữ lại. Có nơi thiết kế lỗ 18 ở vùng đích có độ dốc, có cửa với khuôn mặt của một anh hề, nếu trái banh rơi vào lỗ mũi anh hề, chuông sẽ rung lên báo hiệu người chơi vừa hoàn thành một đường đua và có thể bắt đầu một đường đua mới…
Sân chơi thân thiện và vui vẻ
Thông thường nghe thấy golf, chúng ta cứ nghĩ là khó chơi, phải học… nhưng minigolf không hẳn như vậy. Minigolf trước hết là giải trí, cứ cầm gậy lên và hướng banh đến mục tiêu là lỗ golf để đánh, nếu thích thì nghiên cứu và tập làm sao để banh có thể vào lỗ golf. Tức là cứ chơi rồi sẽ biết cách chơi. Thế giới đã ghi nhận chú bé 4 tuổi đoạt chức vô địch với 18 gậy cho 18 trái banh vào 18 lỗ golf. Gậy và banh của minigolf có mức độ dài ngắn – nặng nhẹ khác nhau phù hợp với sức lực của người chơi, vật cản trên đường golf và độ nảy cần thiết của banh so với mục tiêu. Thường mỗi vòng golf phải sử dụng 5-6 loại banh khác nhau.
Một vòng golf gồm 18 đường golf với mục tiêu là 18 lỗ golf. Luật chơi là tính điểm theo cú đánh. Mỗi người có quyền đánh 6 lượt banh trên 1 đường golf, cứ mỗi cú đánh tính 1 điểm. Nếu sau 6 cú đánh mà vẫn không trúng lỗ thì bị phạt thêm 1 điểm và chuyển sang mục tiêu khác. Có nghĩa là, ở mỗi mục tiêu điểm số tốt nhất là 1 và điểm số tệ nhất là 7. Cuối cùng, cộng điểm, người chiến thắng tuyệt đối là người được 18 điểm; nếu không có, thì người thấp điểm nhất là người chiến thắng và người cao điểm nhất là người thua.
Bà Lê Thị Ngọc Vân – Giám đốc Công ty Dalat MiniGolf là Việt kiều ở Thụy Sĩ 40 năm, tâm sự về cơ duyên đưa minigolf đến Đà Lạt: Môn thể thao minigolf rất phổ biến ở Thụy Sĩ và các nước châu Âu. Hầu như làng nào, khu dân cư nào cũng có sân chơi này. Ngày nghỉ, bạn bè hay gia đình thích rủ nhau cùng đi tắm hoặc đi chơi golf. Nhưng chơi golf vui hơn vì không phải dang nắng, chơi được nhiều hơn và vừa chơi vừa trò chuyện, vui đùa… Luật chơi cũng rất vui vẻ. Tính điểm để chung tiền ăn uống, nhưng gắn kết tình cảm, thư giãn thực sự và tránh sa đà vào internet…Bà Vân chọn Đà Lạt vì khí hậu mát mẻ và phong cảnh đẹp, thiên nhiên có nhiều nét khá giống với Thụy Sĩ…
 course_layout_with_obstacles_for_web.13971556_std
Sân chơi như của DMC là 1 trong khoảng 1.000 sân trên thế giới và DMC là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đăng ký là thành viên của Hiệp hội MiniGolf quốc tế. Hiện nay, thế giới có trên 50 nước là thành viên của Hiệp hội, trong đó có 12 nước châu Á. Mỗi năm, có khoảng 1.500 cuộc thi đấu được tổ chức với khoảng 38 ngàn người chơi đăng ký chính thức. Năm nay, giải MiniGolf quốc tế đã được tổ chức ở Lahti (Phần Lan) có 19 quốc gia tham gia từ khắp các châu lục. Tháng 10 năm 2016, Nhật Bản sẽ tổ chức giải MiniGolf ở thành phố Yokohama (tỉnh Kanagawa) và đã gởi thư mời đến các thành viên ở châu Á.
 course011 course010 course009 course008
Với sân chơi có mái che, có phong cảnh, khoảng cách di chuyển ngắn, minigolf không chỉ là một môn thể thao – người chơi có thể cùng nhau thi đấu một cách thực sự; mà còn đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho những người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em… Ấn tượng chủ yếu của sân minigolf là môi trường gần gũi thiên nhiên, những đường golf trang trí đẹp mắt với những chướng ngại khác nhau tạo nên sự hấp dẫn của minigolf. Minigolf thật sự là một trò chơi hấp dẫn, bổ ích cho các gia đình, các nhóm bạn bè, đồng nghiệp vui chơi giải trí và thư giãn, mà cũng rèn luyện sức khỏe.
Báo Lâm Đồng điện tử

Bài viết được đề xuất

Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com