NGUỒN GỐC VÀ QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH CỦA CỎ NHÂN TẠO

Trước khi trở nên phổ biến như hiện nay thì cỏ nhân tạo đã có hơn 50 năm hình thành và phát triển.

Nguồn gốc của cỏ nhân tạo

Khái niệm cỏ nhân tạo được hình thành lần đầu tiên tại Mỹ vào những năm 60 của thế kỷ trước. Chúng được đưa vào sử dụng lần đầu tiên tại một góc của sân bóng chày tại sân vận động Astrodomo, Mỹ. Loại cỏ được sử dụng được làm từ sợi ni lông do Tập đoàn hóa học công nghiệp MONSANTO sản xuất, có tên gọi là Astroturf.

Cỏ tự nhiên là một loài thực vật khó nuôi trồng, chúng rất khó phát triển tại những khu vực có bóng râm, thiếu ánh sáng mặt trời. Theo thời gian, với việc liên tục cải tiến chất lượng sản phẩm, cỏ nhân tạo được dùng như một giải pháp thay thế cỏ tự nhiên. Hiện nay, đa số các sân vận động đã chuyển sang sử dụng cỏ nhân tạo vì sự tiện lợi và độ bền cao.

Do đặc tính phù hợp với nhiều loại địa hình khác nhau nên ngành công nghiệp sản xuất cỏ nhân tạo phát triển nhanh trên toàn thế giới. Sau khi phát triển mạnh mẽ tại châu Âu và Mỹ, công nghiệp sản xuất cỏ nhân tạo du nhập vào châu Á vào những năm 1990 và trở thành động lực để các nước châu Á bắt kịp Châu Âu và Hoa kỳ. Trong vòng chưa đầy một thập kỉ, Trung Quốc là một nước nhập khẩu cỏ nhân tạo đã trở thành một cường quốc về xuất khẩu cỏ nhân tạo.

Cỏ nhân tạo Trung Quốc

Cỏ nhân tạo Trung Quốc

Quá trình hình thành cỏ nhân tạo

Cỏ nhân tạo đã trải qua các quá trình hình thành như sau:

  • 1960 – 1977: là thế hệ cỏ nhân tạo đầu tiên, chúng là các sợi cỏ nylon, không có lớp cát , lớp đế mỏng, không có lớp đàn hồi, chống chịu nước tốt.
  • 1982 – 1985: thế hệ cỏ thứ hai, cỏ nhân tạo là các sợ PP chất xơ, được làm đầy bằng cát, có độ đàn hồi và lớp đế cứng chắc.
  • 1985 đến nay: thế hệ cỏ thứ ba, là các sợi PE chất xơ, được làm đầy bằng các hạt cao su, có độ đàn hồi cao và lớp đế cứng.

Cỏ nhân tạo có chủ yếu 3 quá trình hình thành chính

Cỏ nhân tạo có chủ yếu 3 quá trình hình thành chính

  • Thế hệ thứ tư: mỗi sợi cỏ là một sợi duy nhất riêng biệt, được gia cố với hạt cao su mềm, không phân chia, có tác dụng ngăn cản một phần tác hại của tia cực tím…
  • Thế hệ thứ năm: mỗi túm cỏ là một mảng riêng biệt, cỏ mềm, có thể chống lại tia cực tím, tính năng đàn hồi cao, giống như cỏ tự nhiên.
  • Thế hệ thứ sáu: mỗi túm cỏ là mảng riêng biệt, mềm mại, được cải tiến để không làm bỏng da, có khả năng chống tia cực tím tốt, có đệm đàn hồi, chất độn dày đặc giống trông như cỏ tự nhiên.

Các tin liên quan